Nếu bạn đang quản lý một đội nhóm, bạn nhất định phải tìm hiểu về Scrum

Nếu bạn từng quản lý một nhóm, cho dù đó là phòng marketing 7 người hay một nhóm bán hàng 3 người – có thể bạn đã thấy có lúc mọi thứ không diễn ra theo cách bạn và cả team mong muốn.

Ở Fusion, chúng tôi cũng gặp những tình huống làm việc đội nhóm kém hiệu quả, mất kiểm soát.

Bạn và tôi, trong vai người quản lý một đội nhóm, hãy cùng nhau hình dung về ba ví dụ sau:

Ví dụ 1:

Một tháng đã trôi qua, mọi người trong nhóm đều bận rộn “làm việc gì đó” nhưng mọi kết quả hữu hình vẫn chưa thành hiện thực. Chưa có kết quả đầu ra được duyệt.

Ví dụ 2:

Các phần công việc khác nhau dường như đã được thực hiện nhưng dường như không ai trong nhóm hiểu đầy đủ về phạm vi dự án, không ai nhìn thấy bức tranh lớn toàn cảnh – trừ bạn. 

Do vậy, tôi và bạn, những người quản lý lúc này phải bước vào, nhắc lại, và đặt các phần của dự án lại với nhau để chúng có ý nghĩa.

Những lúc như thế này, tôi hoặc bạn, với vai trò là những người quản lý, chúng ta phải chịu trách nhiệm về mọi thứ trong nhóm. Và chúng ta thật mất thời gian của mình với đội nhóm với những việc hành chính để kết nối mọi thứ lại.

Chúng ta phát hiện ra tình huống như ví dụ 3:

Nhóm chỉ ở đó làm việc với nhiệm vụ của riêng từng người, họ không đưa ra nhiều lời khuyên về những thứ khác, của người khác – thậm chí về những việc có có liên quan đến họ, hay liên quan đến thành bại công việc của cả nhóm. 

Và nếu một vấn đề phát sinh, người quản lý sẽ phải là người giải quyết nó. Còn thành viên trong nhóm thì thụ động, khoanh tay chờ đợi anh ta.

Như bạn có thể thấy, cách quản lý công việc và đội nhóm như trên không hoàn toàn hiệu quả. Cũng có nghĩa là chúng ta phải có một cách tiếp cận khác. 

Và tin tốt lành là những giải pháp chưa bao giờ là thiếu. Hôm nay bạn và tôi có một trong những giải pháp đó ở ngay đây để cùng tìm hiểu – Scrum!

Scrum và Agile

Bạn có thể đã nghe nói về phương pháp Agile và cách nó giúp các nhóm làm việc hiệu quả hơn và mang lại giá trị cho khách hàng của họ nhanh hơn.

Mặc dù Agile bắt nguồn từ ngành công nghệ thông tin cách đây vài thập kỷ, nó đã mở rộng khá nhiều kể từ đó và hiện được sử dụng trong bán hàng, marketing, ngân hàng, sản xuất.

Scrum là một trong những cách thức làm việc đội nhóm dựa trên Agile được sử dụng rộng rãi nhất và – bạn hãy lưu trang này của Fusion để cùng tìm hiểu thêm về Scrum và lợi ích của chúng!

Từ hôm nay, và ở đây, trên trang web này, Fusion sẽ cùng bạn nói chuyện tất cả về Scrum. Cách khai thác tối đa nó cho quản lý đội nhóm, và công cụ để triển khai Scrum từ A đến Z.

(Theo Bitrix24 Scrum)

Scroll to Top